เกาะติดเส้นทางพายุ โนอึล พรุ่งนี้จังหวัดไหนกระทบบ้าง?

กรมอุตุนิยมวิทย า  รายงานอัพเดทเกี่ยวกับพายุ  “โนอึล”  ณ เวลา 17.00 น. ของวันนี้ (18 ก.ย. 2563)  ระบุว่า  พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล”  ยังคงส่งผลกระทบต่อประเทศไทย  ตั้งแต่วันที่ 18-20 กันย ายน 2563 โดยหลังจากที่พายุพัดเข้าไทยที่จังหวัดมุกดาหารเมื่อเวลาบ่ายสองโมงที่ผ่านมานั้น จากนั้นได้เคลื่อนที่ลงทิศใต้ และมีศูนย์กลางอยู่ที่  อำเภอเมือง  จังหวัดอำนาจเจริญ

–  ศูนย์กลางพายุดังกล่าว อยู่ที่ตำแหน่ง ละติจูด 16.0 องศาเหนือ , ลองจิจูด 104.7  องศาตะวันออก

– มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 65 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง

– ณ เวลานี้ พายุเกือบไม่เคลื่อนที่

– คาดว่าจะอ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวผ่านแนวจังหวัดกาฬสินธุ์  ร้อยเอ็ด ขอนแก่น และชัยภูมิ

ส่วนพย ากรณ์อากาศ 24 ชั่ วโมงข้างหน้า วันที่ 18 – 19 ก.ย. 2563  กรมอุตุฯ ระบุว่าเมื่อเวลา 17.30 น. ของวันนี้ (18 ก.ย. 2563) พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณจังหวัดมุกดาหารแล้ว คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ในระยะต่อไป   ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่กับมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เ สี่ ย งภัยบริเวณดังกล่าว ร ะวั งอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิ ดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และร ะวั งอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนบน และทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดร ะวั ง และควรงดการเดินเรือจนถึงวันที่ 20 กันย ายน 2563

ส่วน “พย ากรณ์อากาศ”   ในอีก 7 วันข้างหน้า  ตั้งแต่วันที่ 18-24 กันย ายน 2563  เริ่มจากช่วงวันที่ 18-20 กันย ายน 2563 พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” จะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาวตอนกลาง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ เข้าสู่ประเทศเมียนมา และมีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน)ในระยะต่อไป

ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยมีกำลังแรง ส่งผลทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย   มีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 3-5 เมตร และอ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 5 เมตร

ถัดมาในช่วงวันที่ 21-24 กันย ายน 2563 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง

แต่ยังมีข้อควรร ะวั ง  คือ  ขอให้ประชาชนในพื้นที่เ สี่ ย งภัยบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ร ะวั งอันตรายจากลมแรง ฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิ ดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรงดการเดินเรือในช่วงที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วงเวลาดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม