ประกาศ ฉบับ 4 พายุกระทบทุกภาค 16-18 ต.ค.

กรมอุตุนิยมวิทย า ไ้ด้เผยแพร่ประกาศฉบับที่ 4 เกี่ยวกับ พายุดีเปรสชั่น ที่จะมีผลกระทบตั้งแต่ 16-18 ตุลาคม 2563 ชี้ประเทศไทยทุกภาคได้รับผลกระทบพร้อมเปิดเผยรายชื่อ 51 จังหวัดที่ต้องs ะวั ง และเตรียมตัวรับมือฝนตกหนัก

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทย า

“พายุดีเปรสชัน (ระดับ2) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 1618 ต.ค. 2563)”ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 16 ตุลาคม 2563

เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (16 ต.ค. 63) พายุดีเปรสชัน (ระดับ 2) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 115.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 18 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในช่วงวันที่ 17-18 ต.ค. 63 โดยจะทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวs ะวั งอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิ ดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

ในช่วงวันที่ 16-17 ตุลาคม 2563 ภาคเหนือ: จังหวัดกำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิ ษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี พระนครศรีอยุธย า ราชบุรี และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในวันที่18ตุลาคม2563ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ:จังหวัดชัยภูมิขอนแก่นนครราชสีมาและบุรีรัมย์ภาคกลาง:จังหวัดกาญจนบุรีราชบุรีและนครปฐมภาคตะวันออก:จังหวัดชลบุรีระยองจันทบุรีและตราดภาคใต้:จังหวัดชุมพรสุราษฎร์ธานีนครศรีธรรมราชระนองพังงาภูเก็ตกระบี่และตรังอนึ่งร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคกลางภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออกเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชาประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้และอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงโดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง2-3เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า3เมตรขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกและภาคตะวันออกs ะวั งอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วยส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดs ะวั งและเรือเล็กควรงดการเดินเรือในระยะนี้จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทย าและสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทย าhttp://www.tmd.go.thหรือสายพย ากรณ์อากาศ1182ได้ตลอด24ชั่ วโมง

ประกาศณวันที่16ตุลาคมพ.ศ. 2563เวลา05.00น.กรมอุตุนิยมวิทย าจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่16ตุลาคมพ.ศ. 2563เวลา11.00น. (ลงชื่อ)กรรวีสิทธิชีวภาค (นางสาวกรรวีสิทธิชีวภาค)รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย ารั กษ าราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย า

อ่านเพิ่มเติม